6 Tips ที่จะนำทางให้คุณอัพคะแนน IELTS จาก 6 เป็น 7

ว่าด้วยคะแนน IELTS หากใครได้ระดับ 6 ก็ย่อมได้รับคำชม แต่มันก็ยังไม่พาคุณไปถึงที่สุดอย่างน้อยก็ทำให้มหาวิทยาลัยระดับโลกหลายแห่งไม่รับคุณเข้าศึกษาต่อ หรือ องค์กรชั้นนำยังไม่เรียกตัวคุณ มันทำให้คุณต้องพยายามพาตัวเองไปพิชิตคะแนนระดับ 7 ให้ได้

เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าระดับ 6 และ 7 ต่างกันอย่างไร  สำหรับ IELTS ระดับ 6 หมายถึง คุณเป็นคนที่มีความสามารถในระดับใช้งานได้ใช้ภาษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าจะมีข้อผิดพลาดและความไม่เหมาะสมบ้าง สามารถสื่อสารและเข้าใจภาษาที่ซับซ้อนได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่คุ้นเคย

จัดไปกับ แอพพลิเคชั่นที่จะทำให้คุณมั่นใจกับการสอบ IELTS มากขึ้น

ส่วน ระดับ 7 หมายถึง คุณเป็นคนที่มีความสามารถในการใช้ภาษาดี  สามารถใช้ภาษาได้ดีแต่ยังมีความผิดพลาดและเข้าใจผิดในบางโอกาส สามารถใช้ภาษาในลักษณะที่ซับซ้อนได้ดีและเข้าใจในการให้เหตุผลได้ดี

การอัพ คะแนน IELTS จาก 6 เป็น 7 ยากแค่ไหน ใครที่กำลังอยู่ในระหว่างการพยายามเพิ่มคะแนน IELTS ย่อมรู้ดีว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย แม้ว่าคุณสามารถผ่านคะแนนที่มากกว่า 5.5 ขึ้นมาได้แล้ว แต่การที่ได้คะแนนระดับ 6 แต่ต้องการข้ามไปอยู่ที่คะแนนระดับ 7 มันช่างเป็นเรื่องที่ต้องใช้พลังมากเหลือเกิน    อย่างไรก็ตามเราก็ขอเป็นกำลังใจให้ และได้นำเอา Tips ดีๆมาบอกกล่าวหวังว่ามันจะทำให้คุณหนีจากระดับ 6 ได้นะ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

  1. อย่าใจร้อนสอบใหม่ในทันทีที่รู้ผลคะแนน เพราะโดยทั่วไปแล้วในช่วง 3 เดือนความสามารถทางภาษาไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลง การสอบเร็วเกินไปทำให้เสียงเงินและเสียสุขภาพจิต ถ้ามีเวลาจงเว้นจากการสอบสัก 6 เดือนเพื่อพัฒนาตัวเองก่อนสอบใหม่
  2. หาจุดอ่อนของตัวเองให้เจอ อะไรที่ทำให้คุณได้คะแนนไม่ดี รู้ให้แน่ชัดว่าคุณต้องปรับปรุงทักษะด้านใดมากที่สุดไม่ว่าจะเป็น การพูด การฟัง การเขียน หรือ การอ่านเมื่อคุณรู้แล้วว่าต้องปรับปรุงทักษะด้านไหนลองหาวิธีการปรับปรุงทักษะด้านนั้น
  3. โฟกัสให้ถูกจุด ถ้าคุณได้คะแนน 6.5 อยู่แล้ว จงพิจารณาว่าทักษะด้านใดที่อ่อน ทุ่มเทให้กับการฝึกทักษะเพื่อเพิ่มคะแนนให้เป็นระดับ 7
  4. บางครั้งไม่ใช่คุณไม่เก่งแต่คุณประมาณข้อสอบจนเกินไป เพราะคุณอาจพลาดเพียง ตอบคำถามไม่ครบถ้วน ยังต้องปรับปรุงการสะกดคำ  ขาดความหลากหลายในการใช้ศัพท์ภาษาอังกฤษ จุดเล็กๆเหล่านี้แก้ไขมันซะ
  5. กลับไปศึกษาเกณฑ์การให้คะแนนให้ดี แล้วคุณจะรู้ว่าควรทำจ้อสอบอย่างไรเพื่อพิชิตคะแนนที่ต้องการ อย่าเพียงใช้ความรู้ในการทำข้อสอบของแบบนี้มันต้องอาศัยทั้งความรู้และเทคนิค เช่น การพูดและการเขียนมีหลักเกณฑ์ที่มีความละเอียดมาก
  6. ฝึกการพูดสบายๆโดยไม่หยุดคิดหาคำศัพท์ และต้องสามารถใช้คำศัพท์ได้หลากหลายเพื่ออธิบายความคิดของคุณ  สามารถพูดเต็มประโยคโดยไม่มีข้อผิดพลาดมากเกินไป และออกเสียงภาษาอังกฤษได้อย่างชัดเจน  อย่าไปกังวลเรื่องสำเนียงเพราะมันไม่ใช่เรื่องสำคัญ

Comments are closed.

Post Navigation